Thứ Ba, 23 tháng 8, 2016

Vì sao gỗ sưa vàng mắt và cực quý ?

Xin cho biết cây sưa là cây gì mà gỗ quý đến thế. Có lúc người ta lùng mua với giá thị trường rất cao, có lúc lại chả có ai mua, gây thiệt hại rất phệ về kinh tế cho các nhà nông nhân giống loài này. Có ngôi nhà áp đặt dịp giàu mập, có nhà tới nay còn hàng vạn cây nhưng mà chả có ai mua. Nạn đánh cắp cây sưa tạo nên ở khắp mọi nơi?

theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì sưa hay gia go sua do , trắc thối, huê mộc vàng, tên gọi khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain, là một chủng loại thân gỗ thuộc chúng ta Đậu (Fabaceae). Là cây gỗ nhỡ, lá thường xanh vươn lên cao đến 10-15 m, phát triển nhàng nhàng, thân màu đá quý màu nâu hay xám, nứt dọc. Lá dài 9-20 cm; cuống không lông; lá kèm sớm rụng, nhỏ dại, có lông mịn và thưa, nâu đỏ rubi...

Có hai loài sưa chính là: Sưa trắng và sưa đỏ. Sưa trắng cho hoa thu hút, quả bự, đốt không mùi. mà giá trị gỗ không bằng sưa đỏ. Sưa đỏ trông bằng với sưa trắng, quả kết thành từng chùm, đốt lên có mùi thối điểm mạnh. Là cây ưa sáng, ưa đất sâu, dày, độ ẩm cao. Phân bố ở độ cao dưới 500m. Có khả năng tái sinh hạt tốt. Lá dạng lông chim. Mỗi nhành lá có khoảng từ 7-15 lá, mọc so le, lá cuối bự hơn, hình lưỡi mác. Thân cây nhẵn, màu xám trắng, lúc bé dại thân cây hơi cong queo. Đầu mùa xuân thay lá, hoa màu trắng rất quyến rũ. Gỗ trắc, thơm và có tỉ trọng rất nặng hơn gỗ thường ngày. Vân gỗ đẹp, rất bị ưa thích để làm mặt hàng theo phong thuỷ. chủng loại này cốt cách phân té ở miền Bắc Việt Nam và bị tìm thấy rải rác tại Hải Nam, Trung Quốc(gọi là Hoàng (hay huỳnh đàn Việt Nam).

gia go tan bi có mùi hôi cho mùi thơm quyến rũ thoảng nhẹ kiểu hương trầm. Khi đốt tàn sắc trắng đục, mùi tức giận nên áp đặt gọi là trắc hôi. Gỗ trắc không thơm chỉ sử dụng phần lõi những cây trên trăm tuổi. Gỗ sưa thớ mịn màng, vừa cứng lại vừa dẻo, có rất nhiều hoa văn tuyệt thu hút. Thời phong kiến vua chúa dùng gỗ trắc không thơm để đóng đồ đồ dùng trong nhà hạng sang trong cung đình bởi nó vừa là hương liệu vừa là dược chất. Những chục năm gần đây, có một số biệt thự giàu đổ xô truy lùng trắc hôi (gỗ sưa) để đóng quan tài hoặc ướp xác giống như các vị hoàng đế. người ta cho là săng đóng bằng gỗ sưa có tài năng giữ được xác lâu, không có bị phân hủy.

bởi tính chất hoa trắng, có mùi thơm, tán rộng, thành thử người ta vươn lên trồng làm cảnh tại các đường phố. Nghe nói dựa theo Giáo sư Đỗ Tất Lợi thì gỗ cây này còn áp đặt dùng cùng với bao tử nhím làm vị chính trong đơn thuốc chữa tiểu đường đau bao tử. Có nơi còn chiết suất một số chất có trong gỗ sưa này để chế thuốc chữa ung độc dạ dày. bởi được thổi lên giá rất cao.

dựa theo báo chí Trung Quốc, thì những con người bán buôn gỗ sưa thường nhấn mạnh rằng, gỗ sưa có rất nhiều chức năng chữa tiểu đường, khác biệt là những đái tháo đường nan y, thậm chí trị bị “bệnh âm” khi dùng nguyên liệu gỗ sưa, nhằm nâng cao tính huyền bí và giá trị của nó.

tuy nhiên, tên gọi hiện đại của Trung Quốc lại khẳng định gỗ sưa không hề có tác dụng chữa bệnh gan.

giống như vậy, hiện thời còn có nhiều quan điểm khác nhau liên quan đến việc gỗ sưa có tính năng chữa mắc bệnh... nhưng mà có một thực tế là gỗ sưa ngày một hiếm, quý giá và vẫn đang áp đặt cá nhân Trung Quốc truy lùng tại Việt Nam với giá thành rất cao.

rất nhiều quan điểm cho rằng gỗ sưa ở Trung Quốc đắt là bởi vì, loại gỗ này thường áp đặt vua chúa, quan lại ngày xưa ưa thích. Chỉ những người có công trạng bự, áp đặt phong tước, thế hệ bị thưởng đồ làm từ gỗ này. vì đó, trong tiềm thức cá nhân Trung Quốc, thành phầm từ gỗ này sẽ nâng cao vị thế cho chủ nhân. Chính do lẽ đó, những người giàu Trung Quốc ráo riết truy lùng các thành phầm gỗ sưa đỏ Hải Nam. ngoài ra, để có được một cây sưa, phải mất hàng năm, nhưng mà nguồn gỗ sưa Hải Nam đã cạn kiệt, nên thương nhân chuyển sang tìm kiếm gỗ sưa ở Việt Nam và đã tạo ra cơn sốt gỗ sưa ở Việt Nam kéo dài nhiều trăm năm nay.

Trên Tinh Hoa Thời Báo, có đăng quảng cáo đa dạng loại gỗ sưa, cả của Việt Nam và Hải Nam. Vào mục rao vặt của tờ báo này, có thể biết rõ giá trị của các công trình từ gỗ sưa.

hiện giờ gỗ sưa đang bị tận diệt khẩn hoang. theo IUCN thì cấp ăn hiếp dọa của nó hiện giờ là VU A1cd = sắp khẩn cấp (năm kiểm tra 1997). Ở Việt Nam, gỗ sưa thuộc nhóm 1A là nhóm khác lạ quý. bởi vậy việc bảo vệ cây gỗ sưa tại Việt Nam đang là một việc rất đáng lo âu. Cây gỗ sưa nhân giống hoàn toàn không có không dễ dàng nên hàng chục vạn cây đã được nhân giống tại đa dạng địa điểm để bán cho người trồng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét