Thứ Hai, 15 tháng 2, 2016

Ngành công nghiệp chế biến gỗ nhập khẩu lo lắng gì?

Trong năm vừa rồi, các siêu thị Việt Nam xuất khẩu đi châu Âu đang gặp nên vấn đề, do tình hình kinh tế khu vực này gặp khó khăn, hơn nữa sự chênh lệch tỷ giá và sức ép từ các siêu thị gỗ nguyên liệu với qui mô, mẫu mã, cũng như chủng loại của Trung Quốc hơn hẳn các DN Việt Nam, càng khiến áp lực cạnh tranh to hơn. Mặt khác là do sự chuyển dịch những vật liệu công nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ ở châu Âu, các vật liệu này để thay thế các chi tiết trong sản phẩm gỗ gõ đỏ, đặc trưng là đồ gỗ ngoại trừ trời, do vậy khiến cho những sản phẩm của nhà hàng Việt ko thể khó khăn được, trong lúc đấy những nhà thương mại quốc tế nên ưu tiên cho vấn đề lợi nhuận.

Theo Ông Trần Thiên - Giám đốc nhà hàng TNHH Thanh Hòa, cơ hội của ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam cực kỳ lớn và mang thế mạnh khi ký kết TPP, ví dụ điển hình là trước đây chúng ta đã phải tìm nguyên liệu của Indonesia và Malaysia về chế biến và kinh doanh, nhưng đến thời điểm ngày nay, giá trị xuất khẩu gỗ sồi mỹ của Việt Nam đã vượt qua hai nước này. Theo ông, việc tăng giá trị lên 10 hay 20 tỉ USD nằm trong tầm tay của ngành gỗ Việt Nam. Tuy nhiên, những doanh nghiệp trong nước có thể làm được hay không, hay để các doanh nghiệp nước ngoài làm chuyện đó mới là vấn đề buộc phải sử dụng rộng rãi. Và các quan quản lý sẽ mang chính sách nào để hỗ trợ những siêu thị, cũng như phải chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng sự vững mạnh bùng nổ này. Trong đó, là nguồn nguyên liệu, chính sách trồng rừng là các tiền đề để tạo lợi thế cho ngành chế biến gỗ xuất khẩu. giả dụ giải quyết được bài toán này là giải quyết được một nửa khó khăn, trước khi mường tượng chuyện nâng cao vốn, qui mô phân phối hay chọn kiếm thị trường.

Về chính sách khuyến khích phát triển trồng cây gỗ to. cách đây vài năm chính sách khuyến khích trồng cây lấy gia go go do, tuy nhiên hiện tại trên cả nước chỉ với ở tỉnh Quảng Nam áp dụng mô hình này khá thành công, trường hợp ai đăng ký trồng cây lấy gỗ to thì được tỉnh hỗ trỡ vài triệu/ ha. Nhưng bây giờ rất khó làm việc đấy, vì ở những tỉnh khác, rừng đã được chia cho những hộ gia đình mỗi hộ vài ha. Việc làm chứng chỉ FSC cho rừng gỗ lớn rất khó, vì đất bị phân tán và bắt buộc có chính sách hỗ trợ người dân sát sao và cụ thể, trong đó, hỗ trợ vay vốn là cần kíp nhất.

những hội viên đều sở hữu chung ý kiến là Hiệp hội cần với chương trình và bàn sở hữu các DN, giả dụ chỉ cho doanh nghiệp và người trồng rừng thấy những lợi ích rõ ràng thì hầu hết đồ vật sẽ ổn hơn và việc di chuyển tổ chức sẽ như thế nào. Đồng thời, toàn bộ đều bày tỏ rằng, cực kỳ xót xa lúc người dân trồng rừng cần bán nguyên liệu cho Trung Quốc mang giá rẻ. phải sở hữu sự hợp tác của người dân và nhà máy chế biến gỗ thông pallet. Mở rộng phát triển bề rộng chế biến gỗ về nông thôn và miền núi, chế biến tinh ở những KCN tập trung.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét